Thực trạng và giải pháp hữu hiệu cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng!

Muốn khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng, đầu tiên mẹ cần tìm ra nguyên nhân khiến trẻ lười ăn. Từ đó đưa ra được thực trạng và giải pháp hữu hiệu cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng. Mời các mẹ cùng tham khảo những kinh nghiệm dưới đây.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

– Trộn chung bột và sữa

Không ít mẹ đã trộn bột với sữa để cho trẻ ăn, việc này là sai lầm. Khi trộn bột hay thực phẩm nào khác vào sữa, sẽ làm thay đổi công thức tối ưu ban đầu của sữa. Sữa sẽ đặc hơn và làm trẻ đầy bụng, khó tiêu, vì hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu. Mẹ cần tuân thủ đúng nguyên tắc và tỉ lệ khi pha sữa cho trẻ.

– Cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn

Thật là sai lầm và nguy hiểm khi mới 3-4 tháng tuổi mà mẹ đã cho trẻ tập ăn dặm và dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, hậu quả là trẻ bị suy dinh dưỡng. Nhưng nếu, trên 6 tháng tuổi mà trẻ chưa được tập ăn dặm sẽ làm trẻ chậm tăng cân, vì sữa không còn đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ.

– Cho trẻ ăn dặm sai cách

 • Ép trẻ ăn quá nhiều: Dưới 1 tuổi, thể trạng của trẻ có thể thay đổi khá nhiều. Nhưng sau 1 tuổi, sự phát triển này sẽ chậm hơn, trung bình trẻ tăng 2,4 kg/năm. Nhiều mẹ không biết và cứ ép trẻ ăn trong giai đoạn này, làm trẻ biếng ăn kéo dài đến 3-4 tuổi hoặc lâu hơn.
 • Dùng quá nhiều loại thức ăn trong 1 bữa: Trong giai đoạn này, trẻ cần thích nghi dần với từng loại thực phẩm. Nhưng mẹ lại cho dùng quá nhiều thức ăn hỗn hợp, trong cùng 1 bữa khiến trẻ không hứng thú, không cảm nhận được hương vị, dẫn đến trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng.
 • Thừa chất này thiếu chất kia: Bữa ăn cần đảm bảo đủ và cân bằng 4 nhóm chất (đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất).
 • Đặc biệt là sắt và kẽm, nếu thiếu hụt chúng sẽ gây nên tình trạng biếng ăn, chậm phát triển thể lực và trí tuệ ở trẻ.
 • Thiếu chất từ thức ăn khiến trẻ càng suy dinh dưỡng nặng
 • Thực đơn cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng phải làm sao?

– Cho trẻ ăn từ ít đến nhiều: Từ vài muỗng bột, tăng dần lên 1/2 chén rồi đến 1 chén/ngày. Từ 1 chén bột/ngày lúc trẻ 5 tháng tuổi, đến 2 chén bột/ ngày lúc trẻ 6-7 tháng tuổi.

– Cho trẻ ăn bột từ loãng đến đặc: Ban đầu, hãy cho trẻ thử ăn loại bột loãng như nước cơm rồi đặc dần, sau đó sẽ là tập cho trẻ ăn bột đặc.

– Cho trẻ ăn từ đơn giản đến phức tạp: Mới đầu, có thể con chưa ăn được phần thô của rau và thịt, mẹ có thể xay hoặc đun lấy nước để nấu cháo cho con, dần dần cho con làm quen với dầu ăn và ăn phần xác của thức ăn.

– Mẹ có thể tăng lượng chất béo trong khẩu phần ăn của trẻ bằng việc bổ sung dầu ô liu, dầu mè vào thức ăn của con, giúp bổ sung calo và dưỡng chất cần thiết.

– Những loại thực phẩm tốt cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng như sữa, chuối, khoai tây, bơ đậu phộng, ngũ cốc.

Giải pháp cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

– Bổ sung năng lượng và các vi chất dinh dưỡng

Đa dạng thực đơn hàng ngày, tăng cường các thực phẩm chứa vitamin D, canxi, protein, sắt, kẽm và selen sẽ giúp trẻ hấp thu dưỡng chất, tăng sức đề kháng cho trẻ và phát triển khỏe mạnh hơn.

– Hạn chế cho trẻ ăn vặt quá nhiều

Việc để trẻ ăn vặt tùy tiện sẽ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của trẻ. Các món ăn vặt dễ khiến trẻ đầy bụng, không còn hứng thú với bữa chính, làm cho tình trạng trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng có thể trầm trọng hơn. Thay vì cho trẻ ăn kẹo, socola, bánh ngọt,… mẹ có thể cho trẻ ăn trái cây, sữa chua,… và ăn cách xa bữa ăn chính.

– Cung cấp các sản phẩm chứa đạm thủy phân để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

 • Đạm thủy phân có chứa đầy đủ 16 acid amin thiết yếu giúp tổng hợp enzyme, tiêu hóa thức ăn… mà hầu hết cơ thể không tự tổng hợp được.
 • Trái ngược với các loại đạm thông thường: khó tiêu hóa và dễ gây dị ứng cho trẻ. Đặc tính đáng quý của Đạm thủy phân là: có khả năng hấp thu cao, không gây độc, không gây dị ứng – an toàn với cả trẻ dị ứng sữa bò, sữa công thức.
 • Giải quyết tận gốc vấn đề trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng (không bị phụ thuộc): kích thích ăn ngon, trị chán ăn  do cơ thể mệt mỏi, kém hấp thu…

Đạm thủy phân có ở đâu?

Siro Đạm ăn ngon MendiKids Gold: Đánh bật biếng ăn – Cao lớn vượt trội

 • Siro ăn ngon MendiKids Gold bổ sung: Đạm thủy phân từ Ngựa – được nghiên cứu lâm sàng hơn 20 năm tại các bệnh viện Quân y 103, 108 – là sản phẩm đầu tiên và duy nhất giải quyết hiệu quả đồng thời cả 6 vấn đề trong vòng tròn luẩn quẩn của trẻ biếng ăn – chậm lớn: Biếng ăn – Nhẹ cân, hấp thu kém – Thiếu năng lượng, dinh dưỡng – Nguy cơ suy dinh dưỡng kéo dài – Giảm khả năng đề kháng – Mệt mỏi, bệnh, suy nhược.
 • MendiKids Gold đáp ứng tốt với trẻ biếng ăn, nhẹ cân đã dùng các loại men, thực phẩm bổ sung mà không cải thiện do: Trẻ không hấp thu được dưỡng chất từ các loại thuốc bổ sung, hoặc có, nhưng vitamin, khoáng chất vào đến cơ thể lại không hoạt động được. Mendikids Gold giải quyết cả 2 vấn đề này với công thức cải tiến, chứa nhiều đặc tính quý: Cung cấp ngay 16 loại acid amin, dưỡng chất thiết yếu vào cơ thể trẻ mà không cần tiêu hóa. Giúp tổng hợp các enzym tiêu hóa để gia tăng chuyển hóa, hấp thụ thức ăn. Kích hoạt các Vitamin, khoáng chất đang không hoạt động làm đúng chức năng. Đồng thời phục hồi các mô bị tổn thương, đổi mới các sợi cơ giúp trẻ khỏe mạnh, thèm ăn tự nhiên và tăng cân bền vững.