Tác dụng của đạm thủy phân đối với trẻ nhỏ

Như đã biết, chất đạm (protein) đóng vai trò quan trọng trong cơ thể mỗi người. Chất đạm hình thành, nuôi dưỡng cơ bắp, cấu thành nên các enzyme (giúp tiêu hóa, chuyển hóa và hấp thụ thức ăn), các kháng thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật, các chất dẫn truyền thần kinh giúp trí tuệ phát triển, các hormon giúp phát triển chiều cao….Do đó, khi cơ thể trẻ thiếu chất đạm sẽ dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, nhẹ cân, dễ ốm vặt, học tập và làm việc kém hiệu quả.

Do đạm trong cơ thể liên tục bị phá vỡ và cần thay thế nên việc bổ sung đầy đủ lượng đạm hàng ngày là rất cần thiết. Nhất là đối tượng trẻ nhỏ biếng ăn, hấp thu kém, có nhu cầu cần lượng đạm mỗi ngày cao nhiều so với trẻ khỏe mạnh. Cũng theo các chuyên gia y tế, Protein nên bổ sung ở dạng protein đầy đủ – có chứa đủ các axit amin thiết yếu và protein ở dạng đã phân cắt (đạm thủy phân) thành các axit amin dễ hấp thu, an toàn, dễ tiêu hóa.

Đạm thủy phân từ máu ngựa là chế phẩm sinh học sạch đã được chứng minh có chứa 16 axit amin, trong đó có hầu hết là axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự sản sinh và tổng hợp được.

Bảng: Tỉ lệ phân tích axit amin có trong đạm thủy phân

STT Tên axit amin Tỉ lệ %   STT Tên axit amin Tỉ lệ %
1 Aspartic 8,179% 9 Tyrosine 1.453%
2 Glutamic 8,849% 10 Valine 8,119%
3 Serine 4,618% 11 Methionine 0,331%
4 Histidine 5,813% 12 Phenylalanine 5,742%
5 Glysine 4,316% 13 Isoleucine 0,882%
6 Threonine 4,157% 14 Leucine 9,628%
7 Alanine 6,881% 15 Lysine 6,725%
8 Arginine 3,204% 16 Proline 5,380%

Axit amin là đơn vị cấu trúc cơ bản của Protein (Protein là một phần cần thiết của tất cả các tế bào sống trong cơ thể). Axit amin còn tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng của cơ thể như tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh, đổi mới các sợi cơ bắp,…và cho phép các vitamin, khoáng chất thực hiện đúng chức năng của nó. Ngay cả khi Vitamin và khoáng chất được hấp thu vào cơ thể chúng cũng không thể có hiệu lực trừ khi có mặt của các axit amin cần thiết.

Trong cơ thể, gan đóng vai trò sản xuất khoảng 80% các axit amin, 20% còn lại được lấy từ bên ngoài vào gọi là các axit amin thiết yếu. Có 8 loại axit amin thiết yếu liên kết chặt chẽ với nhau, kích thích cơ thể phát triển mạnh mẽ gồm có: Valin, Leucin, Isoleucin, Threonin, Methionin, Lysin, Phenylalanin, tryptophan, riêng trẻ em còn có thêm 2 axit amin nữa là Arginin và Histidine. Nếu thiếu một trong những axit amin cần thiết sẽ dẫn đến rối loạn cân bằng đạm và rối loạn sử dụng các axit amin còn lại. Điều này sẽ dẫn đến thiếu Protein gây ra các vấn đề cho cơ thể.

Ngoài ra, trong đạm thủy phân còn chứa nguồn khoáng vi lượng dồi dào với hàm lượng khá cao, rất cần thiết đối với cơ thể như đồng, sắt, magie, kẽm, canxi,…. Bên cạnh đó, đạm thủy phân đã được đảm bảo vô trùng với tiêu chuẩn về độ ẩm (31,2%) và không có vi khuẩn gây bệnh.

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên rằng: bổ sung các dưỡng chất qua con đường ăn uống các thực phẩm tự nhiên là tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các chất dinh dưỡng như axit amin thường bị mất hay giảm hàm lượng trong quá trình bảo quản, chế biến.

Nhất là đối với trẻ em, hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa hoàn thiện, tiêu hóa kém thì việc bổ sung các dưỡng chất qua thực phẩm là điều không dễ dàng. Vì vậy, việc bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng sẽ là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.

Các axit amin khi được tổng hợp với hàm lượng lớn có thể gây tích lũy, dư thừa và khó hấp thu hơn. Axit amin được thủy phân từ máu ngựa đã được nghiên cứu có khả năng hấp thu tương đương với sữa mẹ, sẽ hấp thu hoàn toàn. Mặt khác, với hàm lượng trung bình của các axit amin nên đảm bảo tốt cho sự phát triển của trẻ hay thích hợp bổ sung để tăng cường và phục hồi sức khỏe, có thể sử dụng lâu dài, không gây tích lũy và ảnh hưởng đến cơ thể. Hiện nay, trẻ nhỏ thường uống sữa để bổ sung dinh dưỡng, nhưng có rất nhiều trường hợp dị ứng với sữa. Trong khi đó, Đạm thủy phân từ máu ngựa đã được chứng minh có khả năng tiêu hóa tốt hơn sữa bò và chưa thấy có báo cáo về khả năng gây dị ứng.

Chính vì vậy, đạm thủy phân từ máu ngựa đặc biệt tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi xương, trẻ mới ốm dậy, trẻ trong giai đoạn phát triển, trẻ ăn uống không ngon miệng như lúc học tập quá sức, luyện tập thể thao…