Những điều mẹ cần làm khi trẻ biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý

Con đang ăn ngoan bỗng chốc biếng ăn và hay quấy khóc, đây là tình trạng không phải hiếm gặp khi nuôi con nhỏ mà nguyên nhân chính là do trẻ biếng ăn sinh lý. Thế nhưng, trước khi tìm hướng giải quyết mẹ cần phải biết tình trạng biếng ăn của con có đúng là biếng ăn sinh lý không hay có thể là do 1 bệnh lý nào đó gây ra (biếng ăn bệnh lý) hoặc biếng ăn tâm lý.

Trẻ biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý là gì? Nhận biết chúng như nào? Bài viết dưới đây chính là câu trả lời cho mẹ và đừng quên những điều mẹ cần làm ngay để chấm dứt tình trạng biếng ăn của con nhé!

Trẻ biếng ăn sinh lý, tâm lý là gì?

Biếng ăn sinh lý là dạng biếng ăn hay gặp nhất ở trẻ hiện nay, và thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần tương ứng theo sự biến đổi của chu kỳ phát triển tự nhiên về thể chất của trẻ qua các giai đoạn.

Biếng ăn tâm lý thường xảy ra khi trẻ bị biếng ăn sinh lý kéo dài. Cùng với sự tác động của môi trường xung quanh như người chăm sóc, ngoại cảnh… nên biếng ăn tâm lý xảy ra khá lâu và khá nghiêm trọng.

Các giai đoạn trẻ biếng ăn sinh lý

Chủ yếu xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ theo các giai đoạn: từ 3-4 tháng tuổi, 9-10 tháng tuổi, 16-18 tháng tuổi. Những giai đoạn này tương ứng với các thay đổi trong cơ thể trẻ về mặt sinh lý như:

Khi trẻ mọc răng
Khi trẻ chuyển từ bú mẹ sang ăn dặm
Khi trẻ tập lẫy, tập bò, tập đi…

Cũng có khi mẹ sẽ thấy con đột nhiên biếng ăn vài ngày mà không rõ nguyên nhân. Chắc rằng sẽ có nhiều mẹ chủ quan nghĩ con như vậy là bình thường, vài ngày là hết. Nhưng không mẹ nhé, càng những lúc như vậy mẹ lại càng phải tìm ra giải pháp, đừng để những thay đổi của cơ thể làm cho trẻ biếng ăn sinh lý sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con.

Biểu hiện khác nhau khi trẻ biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý
1. Trẻ biếng ăn sinh lý

– Bé hay ngậm thức ăn trong miệng lâu mà không chịu nhai, không chịu nuốt, luôn tục từ chối thức ăn, có khi bữa ăn kéo dài cả tiếng đồng hồ chưa xong.

– Trong bữa ăn trẻ không chịu ăn hoặc tỏ ra chán nản với 1 số loại thức ăn như thịt, cá, trứng, sữa.

– Số bữa ăn trong ngày hoặc lượng thức ăn trẻ ăn được mỗi bữa ít hơn so với các trẻ cùng độ tuổi khác.

– Trẻ thường xuyên nghịch ngợm, mày mò, khám phá đủ thứ xung quanh nhưng lại không thấy đói hay thèm ăn.

–  Cân nặng trung bình bị giảm: Trẻ giữ nguyên cân nặng hoặc không tăng cân trong nhiều tháng liên tiếp qua các giai đoạn phát triển.

– Và đặc biệt, trẻ không có dấu hiệu ốm, sốt, ho, sổ mũi, không rối loạn tiêu hóa,…vẫn vui chơi bình thường nhưng lại biếng ăn đến cả tuần, cả tháng nay.

2. Biểu hiện của trẻ biếng ăn tâm lý

– Trẻ che miệng, ngậm miệng, quay mặt đi khi thấy thức ăn.

– Trẻ thường xuyên ngậm thức ăn, không nuốt và khóc khi thấy mẹ ép ăn.

– Với những trẻ lớn hơn (khi đã biết đi, chạy nhảy) thì lại tìm cách trốn mẹ vào giờ ăn hoặc ăn rất ít, tỏ thái độ khó chịu khi ăn.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ kéo dài bao lâu?

Thường thì ở mỗi giai đoạn phát triển trẻ cần có thời gian để thích nghi với sự thay đổi trong cơ thể. Tùy thuộc vào sự biến đổi cũng như sự phát triển tự nhiên trong cơ thể mà trẻ biếng ăn sinh lý sẽ diễn ra nhanh hay chậm, lâu hay chóng, có thể nó chỉ kéo dài 1-2 tuần. Nhưng nếu không biết cách chăm sóc thì rất có thể nó sẽ diễn ra lâu hơn và biến chuyển thành 1 dạng khác, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, tinh thần của trẻ.

Trẻ biếng ăn sinh lý sẽ không kéo dài khi mẹ biết cách chăm sóc
Những điều mẹ cần làm khi trẻ biếng ăn sinh lý, tâm lý

– Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để khắc phục được chứng biếng ăn cho trẻ đó là: Mẹ cần tìm ra nguyên nhân trẻ biếng ăn là gì? Từ đó mẹ sẽ tìm ra giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất để con ăn ngon trở lại.

– Xây dựng cho trẻ quy tắc bàn ăn: 3 không (không tivi, không đồ chơi, không ăn rong). Quy tắc này cần được mẹ thực hiện ngay từ khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Mẹ nên nhớ, trẻ nhỏ chính là 1 trang giấy trắng, nếu trẻ chưa từng xem tivi hay điện thoại khi ăn, không được chơi đồ chơi, mẹ không bế đi ăn rong thì làm sao trẻ biết những điều đó để đòi.  Tất cả đều do các bậc phụ huynh tạo thành. Vô hình chung, mẹ đang tạo thói quen xấu cho trẻ, trẻ sẽ luôn phân tâm và không tập trung ăn uống, gây bất lợi đến hệ tiêu hóa.

– Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ Đạm thủy phân từ Ngựa để giúp bé ăn ngon hơn mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như sự phát triển sau này. Đạm thủy phân có chứa đầy đủ 16 acid amin thiết yếu giúp tổng hợp enzyme, tiêu hóa thức ăn… mà hầu hết cơ thể không tự tổng hợp được. Bên cạnh đó, đạm thủy phân từ Ngựa đã được hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước công nhận có tác dụng: tăng cân nặng, tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ nhỏ ăn ngon miệng, hấp thụ tốt dinh dưỡng, giảm ốm vặt, cải thiện chiều cao…

– Khi thấy con biếng ăn, cha mẹ vì quá lo lắng, muốn con ăn mà đã dọa nạt, quát mắng,… để ép con ăn. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ ngày càng lười ăn thì vấn đề của trẻ sẽ ngày 1 nghiêm trọng và chuyển sang biếng ăn tâm lý, như vậy sẽ rất khó chữa.

– Thay đổi thực đơn đa dạng, mới lạ, hấp dẫn: Mẹ cần cung cấp đủ cho trẻ 4 nhóm chất ( tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất). Một bữa ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng và cách trang trí đẹp mắt sẽ tạo hứng thú cho trẻ hơn nhiều. Và đừng quên, thường xuyên đổi mới các món ăn cho trẻ, tránh để trẻ thấy nhàm chán, 1 món ăn lạ mắt sẽ kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

– Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, giảm bớt lượng thức ăn của mỗi bữa ăn để trẻ không thấy nhàm chán vì phải ăn quá nhiều. Hãy đảm bảo, khi đó trẻ thật sự thấy đói để mỗi bữa ăn sẽ không trở thành 1 cuộc chiến giữa mẹ và con.

– Hãy cho con ăn cùng cả nhà để con cảm nhận được không khí vui vẻ của bữa ăn, câu chuyện bố mẹ đang nói và quan trọng là con không thấy mình đang bị ép ăn.

Siro Đạm ăn ngon MendiKids Gold: Đánh bật biếng ăn – Cao lớn vượt trội

Siro ăn ngon MendiKids Gold bổ sung: Đạm thủy phân từ Ngựa – được nghiên cứu lâm sàng hơn 20 năm tại các bệnh viện Quân y 103, 108 – là sản phẩm đầu tiên và duy nhất giải quyết hiệu quả đồng thời cả 6 vấn đề trong vòng tròn luẩn quẩn của trẻ biếng ăn – chậm lớn: Biếng ăn – Nhẹ cân, hấp thu kém – Thiếu năng lượng, dinh dưỡng – Nguy cơ suy dinh dưỡng kéo dài – Giảm khả năng đề kháng – Mệt mỏi, bệnh, suy nhược.
MendiKids Gold đáp ứng tốt với trẻ biếng ăn, nhẹ cân đã dùng các loại men, thực phẩm bổ sung mà không cải thiện do: Trẻ không hấp thu được dưỡng chất từ các loại thuốc bổ sung, hoặc có, nhưng vitamin, khoáng chất vào đến cơ thể lại không hoạt động được. Mendikids Gold giải quyết cả 2 vấn đề này với công thức cải tiến, chứa nhiều đặc tính quý: Cung cấp ngay 16 loại acid amin, dưỡng chất thiết yếu vào cơ thể trẻ mà không cần tiêu hóa. Giúp tổng hợp các enzym tiêu hóa để gia tăng chuyển hóa, hấp thụ thức ăn. Kích hoạt các Vitamin, khoáng chất đang không hoạt động làm đúng chức năng. Đồng thời phục hồi các mô bị tổn thương, đổi mới các sợi cơ giúp trẻ khỏe mạnh, thèm ăn tự nhiên và tăng cân bền vững.