Tác dụng của đạm thủy phân từ Ngựa (đạm Ngựa) đối với cơ thể ra sao?

304 người đã xem
Người gửi: Dương My My( my@gmail )
Ngày gửi: 02/04/2020
Câu hỏi:

Đạm thủy phân là gì? Đạm thủy phân từ Ngựa có tác dụng như nào đối với cơ thể?

Trả lời:

Chất đạm (còn gọi là protein – xuất phát từ chữ Proteios trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là: “quan trọng hàng đầu”) được cấu tạo bởi các axit amin, là một chất hữu cơ giàu dinh dưỡng, là chất căn bản của sự sống mọi tế bào.

Nếu thiếu đạm, các cơ quan nội tạng không thể hoạt động và tăng trưởng, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, nhẹ cân, chậm lớn, hay ốm vặt…Và cân nặng chính là thước đo phản ánh nhanh nhạy khi trẻ bị thiếu đạm.

a. Đạm Ngựa trong việc giúp trẻ tăng cân, nhanh lớn

– Đạm chính là nhóm dưỡng chất quan trọng nhất giúp bé tăng cân khỏe mạnh, bền vững. Đạm chiếm tới hơn 50% khối lượng khô của cơ thể, là nguồn vật liệu để hình thành nên tế bào, sợi cơ, máu, các mô mỡ… Nên khi trẻ bị thiếu đạm sẽ dẫn đến tình trạng nhẹ cân, chậm lớn, suy dinh dưỡng.

– Đạm Ngựa với cơ chế sửa chữa, duy trì, tạo mới các mô tế bào đang bị tổn thương của trẻ biếng ăn, hấp thu kém, suy dinh dưỡng… giúp trẻ hồi phục thể lực, phát triển thể chất, từ xương, cơ bắp tới các cơ quan nội tạng…khiến trẻ tăng cân, nhanh lớn, ăn uống ngon miệng hơn.

– Khi thiếu đạm, nhiều vitamin, khoáng chất không thực hiện được chức năng của chúng mặc dù có đủ về số lượng. Bổ sung đạm Ngựa cho trẻ sẽ làm quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn, kích hoạt được các vitamin, khoáng chất hoạt động đúng chức năng, giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt.

b. Vai trò của đạm thủy phân từ Ngựa đối với hệ tiêu hóa

Trong những năm đầu đời, khi hệ tiêu hóa – bộ não thứ 2 của trẻ còn non nớt, dễ tổn thương, thì việc bổ sung đạm thủy phân từ Ngựa cho trẻ là điều cần thiết và nên làm.

– Đạm thủy phân từ Ngựa (đạm Ngựa) có cấu trúc protein dễ tiêu hóa và hấp thu nhanh, kích thích hệ miễn dịch tại chỗ, ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột, chống viêm, nhiễm trùng và giúp các vi khuẩn có lợi phát triển tốt trong đường tiêu hóa, ngăn ngừa trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

– Cùng cơ chế “sửa chữa”, “làm lành” vốn có, thêm sự có mặt của 2 acid amin Methionine và Valine trong đạm Ngựa giúp đổi mới các mô, tế bào, phục hồi tổn thương của hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa non nớt của trẻ khỏe mạnh, hoạt động trơn tru, hiệu quả trở lại.

– Đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng thường lười ăn, hấp thu kém do niêm mạc dạ dày, ruột bị teo nhỏ, các enzyme đều giảm. Đạm Ngựa chính là nguyên liệu để tạo ra dịch tiêu hóa, tổng hợp các emzyme tiêu hóa, thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giúp hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn vào máu, cũng như khắc phục tình trạng trẻ bị chậm tiêu, đầy bụng sau ăn.

c. Cơ chế, tác dụng của đạm Ngựa với hệ miễn dịch của trẻ

– Khi trẻ ăn thiếu đạm sẽ dẫn đến thiếu máu, giảm khả năng tạo kháng thể làm cho trẻ dễ bị bệnh nhiễm trùng, lâu khỏi ốm, lành bệnh.

– Đạm Ngựa có tác dụng tăng sức đề kháng, giảm ốm vặt bằng cách bảo vệ cho tế bào và mô chống lại sự xâm nhập của các tác nhân có hại như vi khuẩn, virus gây bệnh.

Đồng thời làm tăng kích thước và hoạt động của tuyến ức, kích thích sản xuất tế bào lympho T – có nhiệm vụ nhận biết, tiêu diệt các vi khuẩn đã xâm nhập vào cơ thể, tiêu diệt các tế bào của cơ thể đã bị nhiễm khuẩn, giúp trẻ nhanh khỏi ốm, ít ốm vặt hơn.

d. Đạm Ngựa, dinh dưỡng cho sự phát triển trí não của trẻ

– Não bộ cần các axit amin từ đạm để chế tạo các chất dẫn truyền thần kinh và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hai loại axit amin quan trọng cho trí não là glutamic và tyrosine đều có trong đạm Ngựa.

    • Axit amin thiết yếu glutamic là một chất kích thích dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não và tủy sống.
    • Trong khi tyrosine cần để sản xuất các chất dẫn truyền hưng phấn trí não, điều chỉnh tâm trạng của trẻ. 

Do tốc độ phát triển của trẻ rất nhanh trong những năm đầu đời, nên nhu cầu về đạm của 1 đứa trẻ bình thường còn nhiều gấp đôi người trưởng thành (trẻ em cần 2gr đạm/kg nặng của cơ thể, trong khi người trưởng thành cần 1gr đạm/kg nặng, người tập thể hình cần 1,5gr/kg nặng).

Với trẻ biếng ăn, nhẹ cân, hấp thu kém, suy dinh dưỡng nhu cầu về đạm còn cao hơn thế. Do vậy cha mẹ cần cung cấp đủ lượng đạm để giúp con khỏe mạnh, tăng trưởng cả về thể chất, trí tuệ.