Các dấu hiệu của trẻ suy dinh dưỡng và cách phòng chống bệnh

Mẹ có biết, thế nào là dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng? Khi nhận biết được sớm những biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng, sẽ giúp mẹ mau chóng tìm ra hướng giải quyết cho trẻ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Những triệu chứng suy dinh dưỡng hay gặp của trẻ

– Trẻ chậm tăng cân, không tăng cân, thậm chí sụt cân liên tục trong 2-3 tháng.

 • Để nhận biết dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng, mẹ cần nắm rõ cân nặng và chiều cao của con qua biểu đồ tăng trưởng hàng tháng.
 • Trẻ sơ sinh cần có cân nặng trong khoảng 3kg, chiều cao trung bình khoảng 50cm. 3 tháng sau sinh, trẻ cần tăng cân từ 1-2kg, 3 tháng tiếp theo cân nặng thêm từ 500-600g, và đến khi được 1 tuổi thì cân nặng gấp 3 lần lúc mới sinh. Từ 2-10 tuổi, trẻ cần tăng 2-3kg mỗi năm để đảm bảo quá trình phát triển hợp lý.
 • Từ 1-3 tuổi, chỉ số cân nặng và chiều cao sẽ tăng chậm hơn trước, nên đa số các mẹ không theo dõi chặt chẽ cân nặng của trẻ, không phát hiện kịp thời việc con bị đứng cân.

– Thể chất kém phát triển

 • Trẻ có mức chiều cao thấp hơn 10% so với chiều cao trung bình là dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng.
 • Trẻ thường chậm biết lẫy, chậm biết ngồi, chậm biết bò và chậm đi đứng.
 • Trẻ hay khó ngủ, quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt,
 • Teo mỡ ở cánh tay, bắp tay chân mềm, mất hết lớp mỡ dưới da bụng.

– Trẻ biếng ăn, ăn kém, hay bị rối loạn tiêu hoá, đi ngoài ra phân sống hoặc tiêu chảy.

– Trẻ có biểu hiện của thiếu vitamin A gây quáng gà, khô giác mạc, loét giác mạc.

– Da xanh xao, tóc thưa rụng dễ gãy, đổi màu.

Cách phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em

– Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm (4-6 tháng tuổi) với đầy đủ 4 nhóm chất (tinh bột, đạm, chất béo, rau quả). Duy trì bú sữa mẹ hoặc sữa công thức trong suốt thời gian trẻ dưới 2 tuổi.

– Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn và chế biến món ăn phù hợp để phòng tránh các bệnh đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột, giun, sán…

– Theo dõi cân nặng, chiều cao hàng tháng của trẻ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng.

– Khi trẻ mắc các bệnh lý về nhiễm trùng cần điều trị triệt để. Không nên dùng quá nhiều kháng sinh cho trẻ, chỉ dùng đủ liều, đủ thời gian, theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần đặc biệt chăm sóc, bồi bổ dinh dưỡng cho trẻ trong suốt thời gian trị bệnh và sau khi khỏi bệnh đúng cách.

Mẹ cần nhận biết đúng triệu chứng trẻ suy dinh dưỡng

– Bổ sung các dưỡng chất từ tự nhiên có thành phần là Đạm thủy phân:

 • Đạm thủy phân có chứa đầy đủ 16 acid amin thiết yếu giúp tổng hợp enzyme, tiêu hóa thức ăn… mà hầu hết cơ thể không tự tổng hợp được.
 • Trái ngược với các loại đạm thông thường: khó tiêu hóa và dễ gây dị ứng cho trẻ. Đặc tính đáng quý của Đạm thủy phân là: có khả năng hấp thu cao, không gây độc, không gây dị ứng – an toàn với cả trẻ dị ứng sữa bò, sữa công thức.
 • Các giáo sư bác sĩ thuộc hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước – đã kiểm chứng hiệu quả lâm sàng và đạt được các kết quả tuyệt vời: đạm thủy phân có tác dụng tăng cân nặng, tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ nhỏ ăn ngon miệng, hấp thụ tốt dinh dưỡng, giảm ốm vặt, cải thiện chiều cao…

Siro Đạm ăn ngon MendiKids Gold: Đánh bật biếng ăn – Cao lớn vượt trội

 • Siro ăn ngon MendiKids Gold bổ sung: Đạm thủy phân từ Ngựa – được nghiên cứu lâm sàng hơn 20 năm tại các bệnh viện Quân y 103, 108 – là sản phẩm đầu tiên và duy nhất giải quyết hiệu quả đồng thời cả 6 vấn đề trong vòng tròn luẩn quẩn của trẻ biếng ăn – chậm lớn: Biếng ăn – Nhẹ cân, hấp thu kém – Thiếu năng lượng, dinh dưỡng – Nguy cơ suy dinh dưỡng kéo dài – Giảm khả năng đề kháng – Mệt mỏi, bệnh, suy nhược.
 • MendiKids Gold đáp ứng tốt với trẻ biếng ăn, nhẹ cân đã dùng các loại men, thực phẩm bổ sung mà không cải thiện do: Trẻ không hấp thu được dưỡng chất từ các loại thuốc bổ sung, hoặc có, nhưng vitamin, khoáng chất vào đến cơ thể lại không hoạt động được. Mendikids Gold giải quyết cả 2 vấn đề này với công thức cải tiến, chứa nhiều đặc tính quý: Cung cấp ngay 16 loại acid amin, dưỡng chất thiết yếu vào cơ thể trẻ mà không cần tiêu hóa. Giúp tổng hợp các enzym tiêu hóa để gia tăng chuyển hóa, hấp thụ thức ăn. Kích hoạt các Vitamin, khoáng chất đang không hoạt động làm đúng chức năng. Đồng thời phục hồi các mô bị tổn thương, đổi mới các sợi cơ giúp trẻ khỏe mạnh, thèm ăn tự nhiên và tăng cân bền vững.