Bé trên 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Giải pháp nhiều mẹ áp dụng!

Bé 1 tuổi biếng ăn đã là câu chuyện thường trực với các bà mẹ có con nhỏ. Sự thay đổi trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm bé 1 tuổi biếng ăn đột ngột. Tình trạng này khiến nhiều bà mẹ trăn trở, lo lắng, mỗi bữa ăn dường như trở thành cuộc chiến đối với mẹ và bé. Hy vọng, với những lời khuyên dưới đây sẽ giúp mẹ biết bé trên 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Giải pháp nhiều mẹ áp dụng hiệu quả là gì?

1. Cha mẹ nên biết về nguyên nhân bé biếng ăn giai đoạn trên 1 tuổi

Khi bé 1 tuổi biếng ăn sẽ có biểu hiện không muốn ăn, lười ăn, ăn lượng thức ăn ít hơn bình thường hoặc chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định, thậm chí có nhiều bé không chịu ăn hoàn toàn. Có nhiều nguyên nhân khiến bé 1 tuổi biếng ăn. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này mẹ cần tìm hiểu rõ vì sao bé lười ăn.

– Từ 1 tuổi trở lên, bé bắt đầu có định nghĩa “món thích”, “món không thích”. Điều này có thể thay đổi, nếu mẹ tập cho bé ăn đúng cách. Nhưng nếu tập cho bé ăn sai cách hoặc ép bé ăn sẽ tạo những thói quen không tốt và tình trạng biếng ăn kéo dài. Vì vậy, bé 1 tuổi biếng ăn hay bé 5 tuổi vẫn còn biếng ăn đều là do thói quen này tạo thành.

– Thực đơn quá nhàm chán, không đủ để hấp dẫn bé như ban đầu nữa: Khi 1 món ăn cứ lặp đi lặp lại thường xuyên mà vẫn phải ăn thì đến người lớn cũng có cảm giác chán chứ đừng nói đến bé. Bé còn quá nhỏ, chưa thể biểu đạt bằng lời nói cho mẹ hiểu, tuy nhiên bé sẽ thể hiện thái độ thờ ơ với món ăn đó.

– Bé đang trong thời kỳ mọc răng sữa: Sẽ không có gì lạ khi thấy 1 đứa bé 5 tuổi biếng ăn, hay là bé 1 tuổi biếng ăn khi răng sữa mọc lên.  Khi đó bé rất dễ bị sốt, đau nướu, khó chịu, gây khó khăn trong việc nhai nuốt, dĩ nhiên sẽ làm bé lười ăn đột ngột. Bên cạnh đó, những tổn thương trong khoang miệng như vết loét hay nhiệt miệng cũng sẽ khiến bé quấy khóc và biếng ăn.

– Mẹ cho bé ăn nhiều bữa phụ: Khi bé 1 tuổi biếng ăn làm thế nào? Rồi khi bé 2 tuổi biếng ăn thì làm sao?… Và rồi chỉ vì muốn bé lên cân nhanh, mẹ tăng thêm bữa phụ cho bé như váng sữa, bánh, kẹo… nhưng mẹ nào biết, chính những hành động đó của mẹ làm ảnh hưởng xấu đến việc ăn uống của bé. Bụng bé no ngang do ăn vặt, bé sẽ bỏ bữa chính.

– Hoạt động nhiều như tập đi, nô nghịch, chạy nhảy: Bé 1 tuổi đang trong giai đoạn tập đi và khám phá thế giới xung quanh. Bé thấy mọi thứ đều mới mẻ, lạ lẫm nên quên cả ăn là việc hết sức bình thường. Thay vì ngăn cấm, giới hạn giờ chơi, mẹ hãy biến giờ ăn thành giờ chơi và là cuộc khám phá của bé.

– Đi mầm non, nhà trẻ: Bé rất nhạy cảm, chỉ 1 chút thay đổi nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày chẳng hạn như đi mầm non cũng có khả năng làm bé biếng ăn. Kể cả với những bé đã quen với việc đi nhà trẻ thì đôi lúc vẫn bỏ ăn dù dỗ mãi, ép mãi vẫn không được. Nhưng cũng có thể là sự ảnh hưởng tâm lý khi bé đánh nhau với bạn, tranh giành đồ chơi, các bạn xa lánh không chơi cùng hoặc chỉ đơn giản là do đồ ăn ở lớp không hợp khẩu vị cũng làm cho bé biếng ăn hơn.

2. Dược sĩ giải đáp: Bé trên 1 tuổi biếng ăn phải làm thế nào?

Bé 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Để khắc phục tình trạng biếng ăn ở các bé 1 tuổi và trên 1 tuổi, mẹ hãy “lắng nghe” từng cử chỉ, hành động của bé và kiên nhẫn cùng bé vượt qua giai đoạn này. Mẹ hãy tham khảo những lời khuyên sau đây và áp dụng ngay nhé!

– Nhiều mẹ có thói quen là cho bé bánh kẹo để thay thế khi thấy bé không chịu ăn, hoặc dụ bé bằng những phần thưởng như bim bim, nước ngọt để bé ăn hết suất ăn. Điều đó là không nên vì sẽ hình thành thói quen không tốt cho bé ” cứ ăn là được thưởng”.

– Mẹ nên nhớ chỉ băm nhỏ và nấu mềm thức ăn cho bé biếng ăn, tuyệt đối không xay nhuyễn vì dinh dưỡng trong đồ ăn sẽ bị giảm hoặc mất hết. Nhất là đối với bé trên 2 tuổi biếng ăn, điều này lại càng không nên vì lúc này bé cần phải quen với việc cắn nhỏ, nhai nuốt thức ăn.

– Bổ sung Đạm thủy phân từ Ngựa do học viện Quân y nghiên cứu sản xuất cho bé:

  • Có chứa đầy đủ 16 acid amin thiết yếu giúp tổng hợp enzyme, tiêu hóa thức ăn, kích thích ăn ngon… mà hầu hết cơ thể không tự tổng hợp được.
  • Được hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước chứng nhận có tác dụng tăng cân nặng, tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ nhỏ ăn ngon miệng, hấp thụ tốt dinh dưỡng, giảm ốm vặt, cải thiện chiều cao…
  • Đạm thủy phân vào cơ thể trẻ được hấp thu trực tiếp không cần qua tiêu hóa, cung cấp đạm, 16 loại acid amin ngay cả khi không ăn thức ăn ngoài. Giúp tăng cường hấp thu và chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể trẻ.
    Sản phẩm chứa Đạm thủy phân từ máu ngựa đã được tinh chế và ứng dụng trên lâm sàng hơn 40 năm tại các bệnh viện
  • Quân y, các đề tài nghiên cứu khoa học. Không có báo cáo về tác dụng phụ.

– Không nên cho bé ăn ngay sau khi bé hoạt động hay vui chơi quá mệt, hãy cân bằng giữa giờ ăn và giờ chơi cho bé.

– Mẹ không nên ép bé phải ăn gì. Nếu bé đủ cân nên cho ăn đúng lượng bé muốn và giới thiệu nhiều loại thức ăn mới. Nếu bé nhẹ cân, mẹ hãy cho bé ăn đủ lượng theo độ tuổi và chia nhỏ bữa ăn, đa dạng thức ăn hơn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.

– Một trong những thói quen xấu nhưng lại được nhiều mẹ áp dụng đó là cho bé xem tivi, dùng điện thoại hay chơi trò chơi trong khi ăn để dỗ bé. Nếu mẹ nào đang có thói quen này thì hãy từ bỏ ngay nhé! Đừng để bữa ăn của bé trở lên quá áp lực và có những tác nhân gây sao nhãng làm bé ngày càng biếng ăn.

– Tiếng la mắng, quát tháo của cha mẹ không làm con ăn ngon hơn mà chỉ khiến bé sợ hãi và làm tình trạng biếng ăn của bé trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Hãy tạo 1 không khí vui vẻ, thoải mái để giúp bé hào hứng hơn với bữa ăn.

Siro Đạm ăn ngon MendiKids Gold: Đánh bật biếng ăn – Cao lớn vượt trội

  • Siro ăn ngon MendiKids Gold bổ sung: Đạm thủy phân từ Ngựa – được nghiên cứu lâm sàng hơn 20 năm tại các bệnh viện Quân y 103, 108 – là sản phẩm đầu tiên và duy nhất giải quyết hiệu quả đồng thời cả 6 vấn đề trong vòng tròn luẩn quẩn của trẻ biếng ăn – chậm lớn: Biếng ăn – Nhẹ cân, hấp thu kém – Thiếu năng lượng, dinh dưỡng – Nguy cơ suy dinh dưỡng kéo dài – Giảm khả năng đề kháng – Mệt mỏi, bệnh, suy nhược.
  • MendiKids Gold đáp ứng tốt với trẻ biếng ăn, nhẹ cân đã dùng các loại men, thực phẩm bổ sung mà không cải thiện do: Trẻ không hấp thu được dưỡng chất từ các loại thuốc bổ sung, hoặc có, nhưng vitamin, khoáng chất vào đến cơ thể lại không hoạt động được. Mendikids Gold giải quyết cả 2 vấn đề này với công thức cải tiến, chứa nhiều đặc tính quý: Cung cấp ngay 16 loại acid amin, dưỡng chất thiết yếu vào cơ thể trẻ mà không cần tiêu hóa. Giúp tổng hợp các enzym tiêu hóa để gia tăng chuyển hóa, hấp thụ thức ăn. Kích hoạt các Vitamin, khoáng chất đang không hoạt động làm đúng chức năng. Đồng thời phục hồi các mô bị tổn thương, đổi mới các sợi cơ giúp trẻ khỏe mạnh, thèm ăn tự nhiên và tăng cân bền vững.