Bé đi nhà trẻ hay bị ốm: nguyên nhân và những giải pháp hiệu quả!

Khi thấy bé đi nhà trẻ hay ốm, các mẹ thường hay đổ lỗi cho các cô giữ trẻ là không chăm sóc tốt cho con của mình. Nhưng thực tế không phải vậy, nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan của mẹ. Vậy làm sao để trẻ đi học không ốm? Cùng tham khảo những nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân bé đi học ốm liên tục

– Sức đề kháng kém

Đầu tiên là việc con phải thay đổi môi trường sống đột ngột, sinh hoạt cùng nhiều bạn mới. Nếu con có sức đề kháng tốt thì không sao, nhưng nếu bé có hệ miễn dịch nhạy cảm, thường xuyên mắc bệnh thì sự thay đổi này sẽ là gánh nặng của cơ thể nên bé đi nhà trẻ hay ốm.

– Lớp học đông người

Với lớp học toàn trẻ nhỏ, khép kín, hầu như mọi hoạt động trong chỉ bó hẹp trong đó là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn, virus lây lan.Thêm nữa, ở trường có bé khỏe cũng có bé đang bị bệnh, bé ăn chơi ngủ nghỉ cùng nhau nên khả năng lây nhiễm bệnh cho nhau là không thể tránh khỏi. Đặc biệt là các bệnh về hô hấp và tiêu hóa.

– Mầm bệnh lây nhiễm khi vui chơi

Trẻ nhỏ thì luôn ham chơi, thích nô đùa, chạy nhảy, bò lăn dưới đất và rất hay nhặt đồ từ dưới đất lên, ngậm đồ chơi trong miệng,… Có khi chỉ là bé vừa chơi đùa, chạm tay vào đồ vật bẩn rồi lại đưa tay lên miệng, mũi. Điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus xâm nhập và tấn công nên bé đi nhà trẻ hay ốm.

Kháng thể yếu, hệ miễn dịch kém cũng khiến bé đi nhà trẻ hay ốm
– 1 số nguyên nhân khác

Vấn đề an toàn thực phẩm, vệ sinh lớp học,…cũng là nguyên nhân làm trẻ bị ốm. Bên cạnh đó, mỗi lớp có rất nhiều bé mà lại có ít cô. Các cô cũng không thể chăm sóc tỉ mỉ cho mỗi bé như bố mẹ được. Cộng thêm tâm lý lo lắng, quấy khóc, bé bị bắt nạt… nên bé bị áp lực, mệt mỏi kéo dài làm suy giảm hệ miễn dịch, bé dễ bị ốm hơn.

Bé đi nhà trẻ hay ốm phải làm sao?

– Tạo thói quen tự vệ sinh cá nhân cho bé

  • Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và vui chơi chơi,…là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa nhiễm bệnh. Tại nhà trẻ, bé cần được khuyến khích thực hiện thói quen này.
  • Giữ vệ sinh môi trường, lau dọn, sát khuẩn đồ chơi của bé thường xuyên. Súc miệng và rửa mũi bằng nước muối 1-3 lần/ngày để giảm nguy cơ ốm bệnh.Tránh xa khu vực có nhiều tiếng ồn, khói bụi, khói thuốc lá và không thay đổi môi trường nóng lạnh đột ngột cho bé.

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Khi bé đi nhà trẻ, vận động nhiều nên cần bổ sung dinh dưỡng kịp thời và cân bằng để giúp bé có đủ năng lượng và sức đề kháng tốt nhất, chống lại bệnh tật. Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và lành mạnh, nhiều trái cây và rau xanh sẽ giúp bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Duy trì chế độ ăn cho bé hàng ngày, kích thích thèm ăn tự nhiên bằng những món ăn đa dạng, hợp khẩu vị, nhất là trong thời gian bé bị ốm.

– Ngủ đủ giấc

Mỗi ngày, trẻ sơ sinh cần ngủ 18h, trẻ dưới 1 tuổi cần 13-14h, từ 1-3 tuổi cần 12-13h, và từ 4-6 tuổi cần ngủ khoảng 10-12h. Hãy tạo cho bé thói quen đi ngủ sớm trước 9h tối và ngủ đủ giấc. Nếu thiếu ngủ, cơ thể bé sẽ mệt mỏi và dễ bị ốm hơn.

– Bổ sung các sản phẩm có lợi, bồi bổ cơ thể

  • Chỉ với 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày, không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho bé tự nhiên.
  • Thay vì sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt thì việc bổ sung Đạm thủy phân từ Ngựa lại an toàn và có lợi hơn nhiều. Đạm thủy phân từ Ngựa có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt nhờ cơ chế miễn dịch kép (miễn dịch thể dịch và miễn dịch tế bào) giúp ngăn chặn toàn bộ sự xâm nhập, tiêu diệt các virus, vi khuẩn gây bệnh ở ngoại bào và trong tế bào.

– Tiêm phòng đầy đủ

Đảm bảo bé được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin cần thiết. Vắc xin sẽ giúp bé phòng chống bệnh tật và nếu bị thì ở mức độ nhẹ. Ngoài ra, cần tẩy giun định kỳ cho trẻ từ 2 tuổi, 6 tháng 1 lần, để giảm những tác nhân gây bệnh và rối loạn tiêu hóa do nhiễm giun sán gây ra.

Nhà trẻ là nơi con được phát triển rất nhiều về cả thể chất lẫn trí tuệ, nhưng cũng là nơi con dễ mắc các bệnh hô hấp, tiêu hóa… Ngoài việc chuẩn bị tâm lý, mẹ hãy chú ý tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho bé. Chỉ có như vậy thì việc bé đi nhà trẻ hay ốm mới không trở thành nỗi lo của các mẹ nữa.